Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh thận

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh thận
Chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bất kỳ loại bệnh nào. Đặc biệt, với bệnh nhân chạy thận lại càng phải chú ý hơn.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh (CKI Nội khoa) Sen Hồng đưa ra 5 lời khuyên về chế độ ăn uống cho bệnh nhân chạy thận:
GIẢM KALI
Tránh ăn các thực phẩm nhiều Kali như: chuối, đu đủ, cam, chuối, nho, hạt dẻ, cafe hay một số loại rau xanh như cải bắp, súp lơ…vì khi tăng lượng kali trong máu có thể gây rối loạn nhịp tim thậm chí ngừng tim đột ngột, tử vong mà không có triệu chứng hay dấu hiệu báo trước nào.
GIẢM MUỐI VÀ NƯỚC 
Lọc máu làm tăng sự tích tụ của natri, nước nên bệnh nhân cần hạn chế uống quá nhiều nước để làm giảm nguy cơ bị phù, tăng huyết áp hay phù phổi cấp.
Thiếu máu trong suy thận mạn sẽ gây tình trạng tăng cung lượng tim dẫn đến suy tim. Việc giảm muối và nước trong chế độ ăn uống cũng sẽ giúp hạn chế khả năng xảy ra của tình trạng này.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh thận
Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh thận
CUNG CẤP ĐẠM VỪA ĐỦ 
Lượng đạm cần thiết mỗi ngày đối với bệnh nhân chạy thận là 1g – 1,4g/kg cân nặng. Lượng đạm có thể được điều chỉnh trong quá trình trị liệu tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các chỉ số của mức lọc cầu thận.
Các thực phẩm chứa nhiều đạm cần hạn chế như: thịt nạc, thịt gà, trứng, cá, tôm…
Cần đảm bảo khẩu phần ăn chứa tối thiểu 50% đạm động vật.
GIẢM PHOTPHO
Suy thận giai đoạn cuối, chức năng lọc của thận gần như mất đi hoàn toàn nên không có khả năng đào thải phospho. Lúc này, nếu lượng phospho trong cơ thể tăng cao sẽ gây giảm canxi dẫn đến loãng xương. Các thực phẩm chứa nhiều photpho nên hạn chế sử dụng gồm tạng động vật, sữa, đậu, các loại ngũ cốc nguyên hạt, coca, bia…
BỔ SUNG CANXI
Bổ sung tinh bột như khoai, sắn, đậu…:do tinh bột dễ tiêu hóa, đào thải, giúp giảm thiểu áp lực cho thận trong việc đào thải; đồng thời cũng giúp tránh tình trạng suy dinh dưỡng do chế độ ăn giảm đạm.
Sen Hồng luôn đồng hành cùng bệnh nhân với “Dịch vụ nhà ăn – Khoa dinh dưỡng” cung cấp những suất ăn bệnh lý với nhiều thực đơn bệnh lý khác nhau, được phân chia theo tỷ lệ vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân, vừa ngăn ngừa bệnh phát triển, hỗ trợ đắc lực cho công tác điều trị của Bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.