Chế biến rau đông lạnh có thật sự tốt? Hãy cùng Sen Hồng theo dõi bài viết dưới đây

Rau củ đông lạnh tại thời điểm này đang được nhiều người lựa chọn nhất. Do dịch bệnh kéo dài, người dân không còn được đi chợ thường xuyên. Vì vậy, mợi người thường sử dụng rau củ đông lạnh để chế biến hàng ngày. Rau củ đông lạnh có giá thành rẻ và bảo quản được lâu hơn so với rau củ tười. Tuy nhiên, chế biến rau đông lạnh có thật sự tốt? 

Hãy cùng Sen Hồng tìm hiểu những ưu, nhược điểm khi chế biến rau củ đông lạnh nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng

Rau thường sau khi được thu hoạch sẽ được cấp đông ngay lập tức. Do vậy, rau củ đông lạnh vẫn giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng việc đông lạnh rau củ trong 2 tháng không làm thay đổi đáng kể hàm lượng phytochemical tự nhiên.

Trong quá trình động lạnh cũng có thể làm mất đi hoặc thay đổi một số chất dinh dưỡng sẵn có trong rau củ. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy bông cải xanh đông lạnh có hàm lượng riboflavin cao hơn so với bông cải xanh tươi, trong khi đậu Hà Lan đông lạnh lại có lượng vitamin này thấp hơn.

Có thể thấy rằng, quá trình đông lạnh thậm chí có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa trong một số loại rau. Mặt khác, việc chần rau sau khi rã cấp đông cũng có thể dẫn đến giảm đáng kể các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt, bao gồm vitamin C và thiamine.

Theo một đánh giá, hàm lượng vitamin C của một số loại rau có thể giảm 10% đến 80% trong quá trình chần và đông lạnh. Các phương pháp chế biến rau khác nhau chẳng hạn như luộc, xào và lò vi sóng, cũng có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng, ngay cả trong rau quả tươi hoặc đông lạnh.

2. Phụ gia và chất bảo quản

Khi chọn rau quả đông lạnh, việc kiểm tra bảng dinh dưỡng và thành phần một cách cẩn thận là hết sức quan trọng. Mặc dù hầu hết các loại rau đông lạnh không có chất phụ gia và chất bảo quản, một số có thể chứa đường hoặc muối bổ sung.

Một số loại rau đông lạnh cũng có thể được kết hợp với nước sốt trộn sẵn hoặc hỗn hợp gia vị để tăng cường hương vị nhưng có thể làm tăng lượng natri, chất béo hoặc calo trong sản phẩm. Những người ăn kiêng nên tránh các loại rau đông lạnh bao gồm nước sốt hoặc các loại sốt ăn kèm.

Ngoài ra, những người bị huyết áp cao cũng cần kiểm tra cẩn thận hàm lượng natri trong rau đông lạnh và chọn sản phẩm không thêm muối. Các nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng natri có thể giúp giảm mức huyết áp, đặc biệt là ở những người bị huyết áp cao.

3. Lợi ích

Rau đông lạnh thường có thể được sử dụng với hạn chế tối đa thời gian cũng như công sức chuẩn bị, làm cho loại thực phẩm này trở thành một sự thay thế nhanh chóng và thuận tiện cho rau quả tươi.

Rau đông lạnh thường tiết kiệm chi phí do để được lâu hơn và giá cả rẻ hơn so với rau củ tươi. Rau củ đông lạnh luôn đa dạng dù đúng mùa hay trái mùa.

Việc bổ sung rau quả đông lạnh vào chế độ ăn uống là một cách đơn giản để tăng lượng chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơchất chống oxy hóavitamin và khoáng chất. Thêm vào đó, các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng rau quả có liên kết đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính thấp hơn như bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2 và hơn thế nữa.

 

One thought on “Chế biến rau đông lạnh có thật sự tốt? Hãy cùng Sen Hồng theo dõi bài viết dưới đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.