Chế độ dinh dưỡng cho người mắc COVID-19 đến từ chuyên gia dinh dưỡng thạc sĩ Thanh Trà

Theo Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm COVID – 19 tại nhà của Bộ Y tế kết hợp với thực đơn của Ths. Nguyễn Thị Hương Trà ( Chuyên gia dinh dưỡng của Công ty CPDV Sen Hồng) về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID – 19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng cần đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng để duy trì thể trạng, thể chất bình thường, ngăn ngừa biến chứng, giúp người bệnh nhanh hồi phục.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người trên 15 tuổi nhiễm COVID – 19:

Nhu cầu năng lượng

Năng lượng 30 – 35 kcal/ kg cân nặng / ngày; chất đạm 15 – 20 % tổng năng lượng; chất béo 20 – 25 % tổng năng lượng, chất đường bột 50 – 65 % tổng năng lượng

Vitamin và khoáng chất

Người nhiễm bệnh cần được cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất theo lứa tuổi. Đặc biệt tăng cường thực phẩm giàu vitamin A, C, D, E; các thực phẩm giàu chất kẽm và selen. Rau xanh 300g/ngày, hoa quả 200g/ngày. Chất xơ cung cấp 18-20g/ngày, muối 5g/ngày

Uống nhiều nước

Việc uống nước đầy đủ là yếu tố rất cần thiết trong quá trình bị nhiễm COVID – 19. Với người trưởng thành, cần uống 40 – 45ml/kg cân nặng/ngày, nên uống nước ấn và phân bổ đều trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi thấy khát. Nên uống nước lọc, nước ép hoa quả. Người bệnh có sốt nên uống Orezol để bù nước và điện giải.

Nguyên tắc dinh dưỡng đối với trẻ dưới 15 tuổi nhiễm COVID – 19

Chế độ ăn cân đối

Chế độ ăn cân đối với 4 yếu tố chính: lipid ( lipid thực vật và động vật), vitamin và khoáng chất, thành phần các chất sinh năng lượng ( protein, lipid, carbohydrate), protein ( protein động vật và thực vật). Trẻ phải có ít nhất có 1 bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần.

Hàng ngày phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực phẩm ( nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng – xanh thẫm).

Cung cấp đủ nước, đặc biệt trái cây tươi, tránh uống nước ngọt công nghiệp. Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt ( khuyến nghị lượng đường < 5% tổng năng lượng ăn vào). Hạn chế ăn mặn. Nên cho  trẻ những thức ăn dễ tiêu hoá, có giá trị dĩnh dưỡng và hợp khẩu vị của trẻ.

Bổ sung thêm sữa

Khuyến khích cho trẻ 1-2 tuổi uống sữa công thức tối thiểu 600ml/ngày (trẻ không có sữa mẹ) và trẻ >2 tuổi 500ml/ngày sữa công thức theo tuổi/ngày đủ đáp ứng dinh dưỡng cho tăng trưởng và cân bằng dinh dưỡng. Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng, nên dùng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao ( 1Kcal/ml) thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.

Theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ

Cần theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ định kỳ để xem trẻ có khả năng sẽ bị suy dinh dưỡng cấp năng không. Theo dõi định kỳ 3-5 ngày/lần. Nếu trẻ có sụt cân từ 1-2%/1 tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế .

Đánh giá biểu hiện đường tiêu hoá hàng ngày như chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng bởi chúng sẽ làm suy giảm lượng thức ăn và giảm hấp thụ. Theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào <70% nhu cầu bình thường so với tuổi, cần được tư vấn cụ thể bởi nhân viên y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm như: mỡ động vật, phủ tạng động vật. Các thực phẩm chứa nhiều muối ( đồ hợp, dưa muối, cà muối…). Các loại nước có gas, các chất kích thích như: rượu, cà phê, bia, thuốc lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.