Cách giặt quần áo cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà

Theo tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế, những trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có bệnh lý nền, có đủ các điều kiện về sức khỏe, điều kiện cách ly có thể được theo dõi và chăm sóc tại nhà.

Khi có F0 cách ly, điều trị tại nhà, gia đình phải bảo đảm nhà ở thông thoáng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý vệ sinh bề mặt môi trường sạch sẽ. Tốt nhất là người nhiễm tự vệ sinh khu vực của mình. Bạn nên làm sạch sàn nhà, tường và bề mặt sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn và lau lại bằng nước sạch.

Nếu cần người chăm sóc hỗ trợ, người chăm sóc mang găng trước khi vệ sinh. Gia đình nên sử dụng dụng cụ vệ sinh riêng cho khu vực của người nhiễm. Có thể bọc thiết bị điện tử bằng màng nilon và vệ sinh, khử trùng bên ngoài. Đặc biệt, bạn nên tháo bỏ găng, rửa tay sau khi hoàn tất công việc vệ sinh. Thực hiện vệ sinh bề mặt ít nhất 1 lần/ngày.
Cách pha dung dịch khử khuẩn: Bột Cloramin B 25% 5 muỗng cà phê bột + 01 lít nước, hoặc nước Javel 5%: pha gấp 10 lượng Javel theo hướng dẫn trên nhãn chai trong cùng 1 lượng nước, hoặc thuốc tẩy pha với nước theo tỷ lệ 1: 10: 05 muỗng canh hoặc 1/3 cốc + 250 ml nước.
Người bị nhiễm bệnh tốt nhất là nên tự giặt quần áo, đồ vải,.. của bản thân.
Nếu cần người chăm sóc giặt hộ, người nhà cũng phải đeo găng tay khi xử lý đồ vải. Giặt hoặc khử trùng túi giặt và giỏ đồ. Bạn nên giặt bằng máy hoặc bằng tay với nước ấm nhất có thể.
Sau đó, gia đình nên sấy khô hoặc phơi khô hoàn toàn. Không nên giặt chung đồ với người bị nhiễm bệnh và không được giũ quần áo trong quá trình giặt.

Về thu gom, xử lý chất thải: gia đình nên đặt thùng rác có nắp kín và mở bằng chân, có lót túi nilon bên trong ở phòng của người nhiễm.

Gia đình chú ý thu gom, xử lý chất hằng ngày hoặc khi thùng rác đầy: Bạn cũng phải đeo găng khi xử lý chất, thải bỏ găng tay ngay sau khi xử lý xong. Đồng thời, người nhiễm hoặc người chăm sóc phải rửa tay, sát khuẩn sau khi xử lý chất thải.

Nguồn: Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.